Cát Bà

Cát Bà, nơi giao thoa giữa rừng và biển

Quần Đảo Cát Bà gồm 367 đảo nhỏ, trong đó Đảo Cát Bà (hay còn gọi là Đảo Ngọc) là đảo du lịch nổi tiếng nhất. Đảo Cát Bà từ lâu đã là điểm đến lý tưởng trong lòng du khách thập phương.

Đảo Cát Bà có khí hậu trong lành, nhiệt độ trung bình khoảng 25 độ C, có nhiều bãi biển đẹp và những khu rừng nguyên sinh, Đảo Cát Bà vừa là nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời vừa phù hợp cho du khách đam mê du lịch khám phá, mạo hiểm.

Với một không gian yên tĩnh giữa thiên nhiên khoáng đạt, Đảo Cát Bà như đang mời chào tất cả các du khách ghé thăm. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, du khách có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch thú vị trên Đảo Cát Bà.


Đảo Cát BàVị trí của Đảo Cát Bà

Cách Hải Phòng hơn 30km, bạn có thể đến với Cát Bà bằng cả đường thủy và đường bộ. Đi tàu thủy tốc hành thì chỉ mất gần 1 giờ đồng hồ, còn đi đường bộ mất trên 2 tiếng, nhưng bù lại, bạn có thể thỏa sức ngắm cảnh, nhất là lúc ngồi trên phà ra đảo.Cát Bà có 4 bãi tắm là Cát Cò 1, 2, 3 và Cát Tiên nằm liền kề nhau, được đánh giá là những bãi tắm đẹp nhất Việt Nam. Chúng cách khu nhà nghỉ chỉ khoảng 1km đường đất, riêng biệt, yên tĩnh gợi lên rất nhiều cảm giác lãng mạn. biển xanh cát vàng và gió lộng trên cao, cũng đã có thể gọi nơi này là thiên đường nhiệt đới. Hãy hít căng lồng ngực bầu không khí mặn mòi của hương vị biển cả. Điều thú vị là cả 4 bãi tắm đều được bóng núi che phủ, nên phái đẹp ra đây cũng không phải lo lắng về việc giữ gìn làn da mỏng manh của mình. Những bãi tắm của Cát Bà như một thế giới riêng, yên tĩnh và lãng mạn.

Đảo Cát Bà
Đảo Cát Bà

Chỉ mất khoảng 30 phút ô tô là bạn đã có thể tới thăm rừng nguyên sinh Cát Bà. Bạn sẽ hơi rùng mình khi cảm được cái gây gấu hơi kim trong một buổi ban mai, khi dạo bước dưới những tán lá rừng dày đặc, che phủ hết hơi ấm của mặt trời đang tỏa sáng trên cao. Những dây mơ nhợ móc chằng chịt càng làm tăng thêm vẻ cô tịch, như gọi lại thời xa xưa… Voọc là loài thú đặc trưng của Rừng Quốc Gia Cát Bà, đã có tên trong sách đỏ, rất dạn người.

Đảo Cát Bà
Rừng nguyên sinh ở Đảo Cát Bà

Các hoạt động ở Đảo Cát Bà

Nếu là người ưa hoạt động, hãy tham gia vào các môn thể thao như bóng chuyền bãi biển, canô nước… Khi màn đêm buông xuống, đừng bỏ lỡ dịp theo thuyền của ngư dân ra khơi đánh cá, câu mực và thưởng thức luôn những sản phẩm tự mình kiếm được. Khu cảng cũng là một địa điểm hấp dẫn. Tại đây có những loại hải sản mà bạn chỉ có thể nhìn thấy trên sách báo. Nơi này cũng bộc lộ được hết tính cách của con người huyện đảo. Mạnh mẽ, ăn sóng nói gió nhưng cũng hết sức thật thà, chất phác. Lang thang trên đường về khuya, bạn có thể được nghe những câu chuyện về ngày mùa trên biển, những điển tích về cách đặt tên thuyền, tên làng… qua lời kể của những ông bà chủ quán nước rong trên bãi biển.

Bãi biển ở Đảo Cát Bà
Một bãi biển đẹp ở Đảo Cát Bà

Lễ hội ở Đảo Cát Bà

Ngoài phong cảnh thiên nhiên, lễ hội ở Cát Bà cũng thu hút du khách mà tiêu biểu là hội đua thuyền, mủng vào ngày 1/4 hàng năm. Ngày 21 tháng giêng, nhân dân huyện Đảo Cát Bà còn tổ chức lễ rước kiệu tế thần biển mong mưa thuận gió hòa, cho thuyền đầy cá, nhà nhà vang tiếng cười.