Cô Tô‎ > ‎

Cô Tô Con

Bãi cát trắng trải dài ngút ngàn tầm mắt. Biển lấp lánh ánh bạc, không một bóng người. Tất cả chỉ vẹn nguyên vẻ đẹp hoang sơ không chút nhào nặn của tự nhiên. Những ngày nắng, bầu trời xanh ngắt những dải mây trắng xóa, biển trời Đảo Cô Tô Con càng mênh mông.

Cô Tô - cái tên không xa lạ trong danh sách những điểm đến nổi tiếng ở Quảng Ninh. Nhưng để trải nghiệm nguyên vẹn nét hoang sơ của biển đảo này, không gì bằng cắm trại ở Đảo Cô Tô Con.

Cô Tô Con cách Cô Tô Lớn chừng 1km, rộng khoảng 200ha, từ trên Hải Đăng Cô Tô nhìn ra sẽ thấy Cô Tô Con rất nhỏ, rất gần.

Xung quanh đảo là những doi cát dài, ôm trọn lấy đảo tạo thành những bãi tắm hết sức lý tưởng.

Có thể khẳng định Cô Tô Con sở hữu bãi biển đẹp nhất trong quần đảo. Là một đảo thuần quân sự, Cô Tô Con không có dân cư sinh sống.
Trước đây trên đảo có một đơn vị lính biên phòng sinh sống.

Nhưng phải đến khi đặt chân lên đảo Cô Tô Con, mới thực sự cảm nhận được hết nét hoang sơ và đẹp đến nao lòng của biển đảo nơi đây. Bãi cát trắng trải dài bao quanh đảo như một chuỗi vòng ngọc trai quanh cổ mỹ nhân. Đôi chỗ có những bãi đá nổi điểm xuyết vào cảnh mênh mông của biển, của cát.

Bãi cát trắng trải dài không một bóng người.

Nếu ai đã từng đọc Ký đảo Cô Tô của nhà văn Nguyễn Tuân chắc hẳn còn nhớ đoạn văn nổi tiếng miêu tả màu nước biển xanh Cô Tô của ông. Quả thật, có lẽ không ở nơi đâu, nước biển lại có màu xanh kỳ ảo như ở Cô Tô. Biển xanh màu ngọc bích hừng lên trong nắng.

Ngay cả trong những ngày đông, biển cũng rực màu xanh ngọc

Nếu chọn cắm trại trong rừng thông ngay bên bờ biển, bạn sẽ cảm nhận được biển thật gần, thật ồn ào và cũng thật dịu êm. Gió thổi hiu hiu mang theo vị mặn mòi của biển. Đêm nằm nghe tiếng sóng biển thầm thì bài trường ca không bao giờ ngừng nghỉ.

Cảm nhận biển thật gần, thật ồn ào và cũng thật dịu êm khi cắm trại trên bãi biển

Bãi cát trắng trải dài ngút ngàn tầm mắt. Biển lấp lánh ánh bạc, không một bóng người. Tất cả chỉ vẹn nguyên vẻ đẹp hoang sơ không chút nhào nặn của tự nhiên.

Đến Cô Tô Con, du khách có thể tự chế biến những món ăn đậm đà do chính tay mình bắt được. Sò quéo và ốc ở đây rất nhiều, mỗi lần nước rút là thấy chúng nằm rải rác khắp bờ cát.

Nô đùa dưới làn nước trong xanh thấy đáy

Chỉ đi nhặt chừng 20-30 phút là bạn đã có một rổ sò quéo đủ cho 3-4 người ăn. Sò quéo to và đậm đà, mang theo nguyên vẹn hơi thở mặn mòi của biển. Ốc có thể bắt ở khắp các khe đá trên hòn đảo này.
Độc đáo và thú vị nhất phải là món cháo hà. Món ăn nổi tiếng mà hiếm khi mọi người được thưởng thức thì lại có thể dễ dàng tự chế biến ở trên hòn đảo này.

Bãi đá nổi - nơi trú ngụ của những con hà biển.

Trên bãi đá nổi, mỗi viên đá lại có một vài con hà bám vào. Nếu chưa quen cậy hà, có thể bạn sẽ vài lần bị đứt tay do vỏ hà rất sắc. Bù lại, nồi cháo hà thơm nức, ngọt ngào, đậm hương vị biển sẽ là một phần thưởng cực kỳ xứng đáng cho công sức lao động.

Những ngày nắng, bầu trời xanh ngắt những dải mây trắng xóa

Đến Cô Tô Con ngắm biển trời mênh mông, đêm nằm nghe sóng ru bờ cát và trải nghiệm cuộc sống Robinson trên đảo với đồ ăn tươi ngon đậm đà hương vị biển.

Rừng Cô Tô Con sở hữu nhiều loại động vật, gỗ quý, nhiều chim muông và hoang sơ hoàn toàn. Rừng Cô Tô Con có Thông Giẻ, một loại thông quý thường dùng để đóng hòm đạn, vá tàu. Cô Tô Con được bảo vệ bởi một đồn canh bộ đội. Chứng kiến cuộc sống, những ước mơ giản dị của người lính biên cương cũng là một điều hết sức thú vị. Với diện tích nhỏ, bạn có thể đi xuyên rừng Cô Tô Con để đến các bãi biển trên đảo. Nhặt những mảnh san hô, đá hay vỏ ốc được tinh chế bởi thiên nhiên.

Nhiều hoạt động giải trí được tổ chức nơi Đảo Cô Tô con đẹp hoang sơ

Thế nên dù Cô Tô không có điều kiện tiện nghi, nhiều phượt thủ vẫn hẹn ngày "tái ngộ" trên mảnh đất ấn tượng ấy!