Đặc sản‎ > ‎

Đặc sản Phan Rang

Ẩm Thực Phan Rang

Cơm gà Hải Nam

Theo tìm hiểu thì cơm gà Phan Rang có nguồn gốc tận đảo Hải Nam, Trung Quốc. Cách đây 50 năm, quán cơm gà Hải Nam bắt đầu có mặt tại Phan Rang với phong cách bán ăn nhiêu tính nhiêu lưu truyền đến nay.


Vào quán, ấn tượng đầu tiên là những con gà luộc vàng trưng trong tủ kính, cơm còn nóng bốc khói trong nồi.

Cách ăn cơm gà ở đây tưong đối phức tạp hơn nơi khác. Bởi ra ăn là dưa leo và rau răm. Nước chấm thì tùy theo sở thích của khách để dùng bày luôn trên bàn.
Loại nước chấm thứ nhất đơn giản chính là muối tiêu, bạn có thể nặn thêm chanh vào mà dùng. Loại nước chấm thứ hai có màu đỏ là ớt đỏ giã nhuyễn với đường, tỏi pha đặc lại. Loại thứ ba thuộc loại nước chấm độc đáo có màu trắng đục hơi xanh, đó chính là hèm rượu với ớt xanh cũng giã nhuyễn pha nước mắm và đường.
Miếng thịt gà thơm ngon bởi loại gà dùng để chế biến có tên là gà chạy bộ. Đất trời Phan Rang bốn mùa nắng gắt, loại gà thả vườn thịt gà dai, thơm, không bở như gà công nghiệp.
Con gà để dùng nấu cơm là gà mái chỉ vừa đẻ một lứa. Khi đi mua gà, chủ nhân chỉ liếc nhìn qua là biết con gà thịt ngon hay dở.

Cái hay ở chỗ là khi cắt đôi con gà luộc ra, chỉ chặt từng nhát một mà bà chủ đã “cân đong đo đếm” cho mỗi miếng thịt gà đều có giá trị ngang nhau.

Cái khó cho quán là nhiều khi đến cuối buổi, khách chỉ lựa mổi một phần trên thân con gà để ăn. Cách giải quyết cho những miếng thịt gà không bán được là làm gỏi gà hoặc nấu cháo gà.

Đĩa cơm gà tại đây không pha màu, chẳng thêm bát cứ một lọai gia vị nào để khách tận huởng cái ngon của hạt cơm, đĩa cơm chỉ vừa đủ một chén để khách còn ăn… thịt gà.Theo chủ quán thì nước luộc gà không tham nhiều nước vì sẽ làm cho cơm mất ngon. Sau đó thêm vào tí gừng, tỏi và muối. Gạo để nấu cơm là loại gạo dẻo, nhưng không nở bung hạt và phải nấu bằng than chứ không nấu bằng nồi cơm điện thì cơm mới ngon.

Bánh căn Phan RangBánh căn hải sảnBánh căn trứng hải sản

Quê hương của loại bánh nổi tiếng này là vùng đất Phan Rang, Phan Rí và Phan Thiết. Đây là món ăn bình dân, có hương vị đậm đà, dễ lôi cuốn thực khách. Muốn ăn chơi cũng được mà làm no bụng cũng xong.

Nguyên liệu để làm bánh căn rất đơn giản. Dùng gạo tẻ ngâm nước, rồi đem xay thành bột lỏng. Muốn sản phẩm được thơm ngon, người làm bánh còn bỏ thêm vào bột lá hành hay hẹ thái nhỏ. Khuôn đổ bánh giống như chiếc trã rang, đường kính chừng 6cm, có nắp đậy, làm bằng đất nung chín, trên mặt khoét chín ô tròn hình lõm, to bằng miệng tách uống trà. Đặt khuôn lên lò than hồng, mỗi lần đổ bột đều phải thoa dầu hay mỡ rán lên mặt để bánh lúc chín dễ bóc, không bị dính. Cầm chiếc gáo múc bột đổ vào khuôn và đậy kín nắp lại, chờ chừng đôi, ba phút là chín. Bánh nào chín trước thì vớt ra trước, cứ thế tuần tự, xoay vần trong chín chiếc khuôn. Bánh đổ càng mỏng càng ngon. Nếu để già lửa, bánh sẽ bị cháy sém. Lửa yếu quá, mặt bánh lại chai lì mất ngon
Bánh xèo

Cũng là cái bánh xèo được đổ bằng bột gạo với nhân tôm, thịt, giá sống. Nhưng bánh xèo Phan rang chắc chắn sẽ làm bạn khó quên mỗi khi đã được dùng thử một lần. Cái bánh chỉ nhỏ bằng bàn tay nhưng khi ăn chắc chắc bạn sẽ cảm nhận được hương vị của biển qua những con tôm, lát mực còn tươi roi rói.


Bánh xèo hải sản


Comments