Hải Đăng Kê Gà

Hải Đăng Kê Gà Bình Thuận - Một Ngọn hải đăng cổ xưa nhất Việt Nam

Hải Đăng Kê Gà hay còn gọi là Khe Gà thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận, cách cách thành phố Du Lịch Phan Thiết 30km về hướng Tây Nam. Hải đăng do người Pháp xây dựng trong thời gian từ năm 1897 - 1898. Hải Đăng Kê Gà được đề cử là 1 trong Top 5 ngọn hải đăng trên 100 tuổi nổi tiếng nhất Việt Nam.

Hải Đăng Kê Gà
Hải Đăng Kê Gà nhìn từ xa

Thân tháp của hải Đăng Kê Gà xây cao 35m nhưng đặt trên nền mỏm đá nằm sát mép biển nên so với mặt biển ngọn đèn đạt độ cao 65m. Cao nhất trong các ngọn hải đăng ở nước ta. Tháp xây đèn theo hình trụ, bát giác bằng đá hoa cương được đưa từ Pháp sang, phần chân có cạnh 3m, cao dần lên thu ngắn lại còn 2,5m.


Hải Đăng Kê Gà chụp gần
Hải Đăng Kê Gà nhìn cận cảnh

Bên trong của hải Đăng Kê Gà có 183 bậc thang xoáy trôn ốc bằng thép dẫn đến đỉnh hải đăng cùng hàng chục bậc tam cấp dẫn lên đến đỉnh đèn. Những bậc thang này trên 113 năm mà không hề bị hơi nước biển mặn bào mòn. Đứng ở ngay phòng đặt đền nhìn bao quát vùng đồi cát trắng, bờ đá lô nhô và sóng biển mênh mông cảm thấy sự hùng vĩ của thiên nhiên và bức tranh huyền ảo của tạo hóa dành cho góc biển này

Xung quanh chân Hải đăng có hai hàng cây hoa sứ dọc theo lối đi được trồng ngay từ ngày ngọn hải đăng xây dựng, đến nay còn nguyên, toả bóng mát quanh năm. Vật liệu xây cất được đưa từ Pháp sang, kể cả ngọn đèn trên đỉnh và máy phát điện.

Hải Đăng Kê Gà
Cầu thang trong ngọn Hải Đăng Kê Gà

Theo Đại Nam nhất thống chí: ở phái bắc huyện Tuy Lý 52 dặm, phía nam sát biển có Núi Cẩm Kê (núi có loài chim Trĩ) có những hòn đá lớn nằm ngang ra biển, ở ngoài còn hòn đảo tên là Kê dữ (đảo Gà). Ngày xưa đảo Kê Gà chỉ cách đất liền một dòng suối (khe) chảy qua, gà rừng thường kéo nhau ra đây uống nước, kiếm ăn nên có tên là Khe Gà. Tuy nhiên khi người Pháp đến đây, có lẽ để dễ phát âm nên họ gọi là Kê Gà (Ké ga) và khi vẽ bản đồ hành chính thì ghi là Ké ga theo cách phát âm của người Pháp, về sau cứ quen gọi là Kê Gà. Theo cuốn "Tân Thành những trang sử truyền thống cách mạng vẻ vang” thì vào giai đoạn cuối Chiến tranh thế giới lần thứ II (1945), máy bay quân Đồng Minh sau khi đánh đắm tàu Nhật ở vùng biển này đã ném xuống hải đăng Kê Gà hai quả bom 500kg nhưng hải đăng không bị đổ vỡ. Hải Đăng Kê Gà được xem là kiến trúc độc đáo và 1 trong những ngọn hải đăng đẹp nhất trong số hơn 30 hải đăng ven biển nước ta.

Hải Đăng Kê Gà
Hải Đăng Kê Gà nhìn vào lúc bình minh