Sông Thu Bồn

Sông Thu Bồn với diện tích lưu vực rộng 10,350km2, là một trong những lưu vực sông nội địa lớn nhất Việt Nam. Sông Thu Bồn bắt nguồn từ khối núi Ngọc Linh (cao 2.598m thuộc Nam Quảng Nam - Bắc Kon Tum) và đổ ra biển Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, một nhánh chảy vào sông Vĩnh Điện để đổ nước vào sông Hàn, Thành phố Đà Nẵng. Trước khi đổ ra biển Cửa Đại, một phần nước của sông chảy vào sông Trường Giang để đổ ra vịnh An Hòa Tam Quang, huyện Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam. Sông Thu Bồn cùng với sông Vu Gia, hợp lưu tại Đại Lộc, Tỉnh Quảng Nam tạo thành hệ thống sông lớn và có vai trò rất quan trọng đối với đời sống và tâm hồn người đất Quảng. Phần lớn diện tích lưu vực sông chảy trong địa phận Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, phần thượng nguồn một phần nằm trên đất Kon Tum và Quảng Ngãi.

Sông bắt nguồn từ khối núi Ngọc Linh; phần thượng lưu này được gọi là Đak Di. Sông chảy ngược lên phía Bắc qua các huyện trung du của tỉnh Quảng Nam như Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước, Hiệp Đức. Khi đi qua đây, sông nhận thêm nhiều chi lưu là các sông, suối nhỏ. Đoạn chảy qua Tiên Phước và Hiệp Đức được gọi là sông Tranh. Bắt đầu khi đi qua địa phận Quế Sơn, Duy Xuyên, sông mới bắt đầu được gọi là Thu Bồn. Ở Quế Sơn, sông đổi sang hướng Tây Nam-Đông Bắc. Khi chảy qua ranh giới giữa Duy Xuyên và Đại Lộc, Thu Bồn nhận chi lưu lớn nhất ở tả ngạn, đó là sông Vu Gia. Sông đổ ra biển Đông ở Cửa Đại. Cách cửa Đại không xa ngoài khơi là Cù Lao Chàm. Trước khi ra biển, sông tạo ra một số phân lưu như sông Ba Chươm, sông Cổ Cò, sông Đình, sông Đò, sông Hội An (sông Hoài).

Cảnh đẹp của sông Thu Bồn


Giờ đây, sông Thu Bồn lại mang vẻ đẹp hiền hòa và chứa đựng tiềm năng to lớn cho du lịch Hội An, là điểm đến lý tưởng để du khách tìm hiểu, khám phá những bất ngờ.

Cảm nhận khi chèo thuyền trên dòng sông Thu Bồn

Một ngày chèo thuyền trên dòng sông Thu Bồn du khách sẽ cảm nhận những nét đẹp rất riêng của dòng sông xứ Quảng, ánh nắng lấp lánh phản chiếu tạo nên những màu sắc rất đẹp, những vó lưới tung xuống và cất lên trong niềm hoan hởi của ngư dân, những nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ, những lời xã giao thân mật của vùng đất mến khách “hội thuỷ, hội nhân, hội văn hoá"

Xuống thuyền chạy dọc theo nhánh sông lớn của hạ lưu sông Thu bồn để du khách tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng hai bên bờ sông với những hàng dừa nước xanh tươi, những rớ chồ, đời sống sinh hoạt của người dân trên sông ... Sau đó thuyền ra cửa biển Cửa Đại ngược lên hướng sông cổ cò đi vào rừng dừa Bảy mẫu - nơi một vùng quê cư dân sống bằng nghề sông nước.

Khách du lịch sẽ phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bình dị và dân dã của làng quê miền Trung. Không ồn ã, nhộn nhịp như thị thành nhưng trầm lắng để rồi lắng đọng những cảm xúc trong lòng những du khách.

Song Thu Bon
Sông Thu Bồn

Đến Hội An, khách du lịch đừng quên thuê thuyền dạo sông Thu Bồn, hãy cảm nhận Hội An với một góc nhìn hoàn toàn khác và chắc hẳn sẽ để lại nhiều dấu ấn trong chuyến đi.