Bãi Biển Đại Lãnh

Đại Lãnh là một bãi tắm tuyệt đẹp thuộc địa phận huyện Vạn Ninh tỉnh Khánh Hoà. Nằm ngay bên quốc lộ 1A, danh thắng này đã trở lên nổi tiếng từ thế kỉ XIX là một trong 10 bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Biển đẹp với dải cát dài trắng mịn, nước biển trong xanh có thể nhìn rõ đáy, độ thoải lớn có thể bơi lội xa bờ, và hàng dương xanh ngắt chạy dài. Năm 1836 vua Minh Mạng đã cho thợ chạm hình phong cảnh này vào một trong chín chiếc đỉnh đồng (Cửu Đỉnh) lớn được trang trí trước sân Thế Miếu ở Huế. Năm 1853, dưới triều vua Tự Đức, tên Đại Lãnh chính thức có tên trong từ điển quốc gia do triều đình tổ chức biên soạn .

Bãi Biển Đại Lãnh


Nằm kề danh giới giữa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hoà thắng cảnh này cách thành phố Nha Trang khoảng 80 km và cách thị xã Tuy Hoà khoảng 30 km, nơi đây được xác định là điểm cực đông trên đất hền đón ánh bình ninh đầu tiên ở Việt Nam. Xuất phát từ thị xã Tuy Hoà băng qua Đèo Cả với 12 km đường đèo quanh co uốn lượn du khách sẽ thấy hiện ra dưới chân mình là bãi biển rộng, dài nước xanh biếc tấp nập thuyền bè qua lại. Bãi Tắm Đại Lãnh nằm dưới chân núi, một điều đặc biệt thú vị là có một cơn suối nước ngọt chảy hoà vào biển cả, con suối quanh năm không bao giờ cạn. Với vị trí biển và rừng đan xen giao thoa với nhau ngọn núi Đại Lãnh là một nhánh của dãy Trường Sơn đâm ra biển do một người Pháp tên là Varrella phát hiện ra, chính vì thế mà trước đây người ta gọi là Cap Varrella.

Từ Đại Lãnh du khách có thể có nhiều hình thức tham quan các địa danh gần cạnh như Vũng Rô, hoặc thăm những làng chài ở Khái Lương, Đầm Môn. . . Tiếp đó chiêm ngưỡng ngọn hải đăng được người Pháp xây dựng từ năm 1980 gồm khối nhà cao 5 mét và diện tích 320 m2 tháp đèn hải đăng là một mũi hình trụ thon dài, màu xám cao 26,5 mét, có thể phát tín hiệu ánh sáng đi xa 27 hải lí. Bên trong tháp đèn là cầu thang gỗ có 110 bậc bóng loáng. sau nhiễu biến đổi thăng trầm của thời gian và lịch sử. Đến nãm 1997 ngọn hải đăng lại được khôi phục.

Một thú vui của du khách khi đến thăm Đại Lãnh là theo chân những người gác đèn hoặc ngư dân đi săn cá chình trên biển, loài cá này từng được ví như những con thuồng luồng của đại dương. Cá chình thường trú ngụ ở những nơi có địa thế hiểm hóc, nước cuộn chảy xiết, những chỗ hốc đá sâu và tối cá chình có 3 loại là chình dừa (màu vàng), chình đen, chình bông (có đốm đen trắng). Việc săn cá chình rất khó nhưng những du khách ưa cảm giác mạo hiểm thì đây sẽ là cơ hội để bạn thử sức mình khám phá biển cả.