Quần Đảo An Thới Phú Quốc

Quần Đảo An Thới nằm phía Nam Đảo Phú Quốc, thuộc xã Hòn Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với 18 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó lớn nhất là đảo Hòn Thơm. Tổng diện tích đất nổi là 7,64 km2, dân số khoảng 3.000 người, sống chủ yếu bằng nghề biển.

Quần Đảo An Thới nổi tiếng với các hòn đảo nhỏ xinh đẹp, ngư dân tập trung đánh bắt và mua bán đặc sản Phú Quốc các loại cá lớn bé khác nhau và trong đó có cá cơm, thứ cá làm nên hương vị đặc trưng của các nhà thùng nước mắm Phú Quốc sầm uất tại đây

khu vực Cảng An Thới cũng là khu vực cảng nước sâu duy nhất trên đảo Phú quốc đang được quy hoạch thành cảng trung chuyển quốc tế.
Tên gọi của các hòn đảo ở đây không được thống nhất giữa tên địa phương và tên trên ghi chú trên bản đồ. Dưới đây là bản đối chiếu giữa các đảo có tên gọi khác nhau theo dân địa phương và trên bản đồ tờ Hòn Thơm in lần thứ 2, do Nha Địa dư quốc gia Việt Nam ấn hành trước năm 1975.

Các hòn đảo trong quần đảo An thới được ghi tên:
1. Hòn Đụng – Hòn Vang
2. Hòn Mây Rút Trong – Hòn Vông
3. Hòn Móng Tay – Hòn Xưởng
4. Hòn Mây Rút Ngoài – Hòn May Rút
5. Hòn Vông -Ngang – Hòn Gầm Ghì
6. Hòn Buồm – Hòn Móng Tay
7. Hòn Dơi – Hòn Trang
8. Hòn Xưởng – Hòn Tây
9. Hòn Gầm Ghì – Hòn Đông
10. Hòn Tranh – Hòn Đá Bàn


Hòn Thơm – An Thới

Hòn Móng tay – An Thới

Hình ảnh: Quần đảo An thới

Ngoài ra, An Thới còn có 2 đảo rất nhỏ nữa cùng có tên Hòn Khô. Một số đảo khác thì mới được phát hiện trong những năm gần đây. Trên bản đồ hành chính 64 tỉnh, thành phố Việt Nam, do Nhà xuất bản Bản đồ phát hành năm 2005, quần đảo An Thới được đánh dấu với các đảo sau: Hòn Dừa, Hòn Dăm Ngoài, Hòn Rỏi, Hòn Thơm, Hòn Vang, Hòn Xưởng, Hòn Kim Quy, Hòn Mây Rút, Hòn Anh Đông, Hòn Anh Tây, Hòn Cái Bàn.Khi đặt chân đến quần đảo này chắc chắn du khách dễ bị dàng choáng ngợp trước vẻ đẹp kỳ thú của quần đảo An Thới. Hệ thống sinh thái biển đa dạng thuộc quần đảo An Thới là nơi lý tưởng để du khách khám phá thế giới đại dương hay say đắm cùng biển với hoạt động lặn ngắm san hô. Dải san hô ở quần đảo An Thới rất phòng phú với 17 loại cứng, mềm và hải qùy khác nhau… Người có máu mạo hiểm thì vạch cây, trèo đá chinh phục các dốc núi. Cách hòn Thơm trên mười phút đi tàu, du khách có thể ghé thăm làng câu mực. Ở đó, cứ đêm xuống, những ngư dân lại tụ về câu mực.

Một số hoạt động mà hầu hết du khách đến thăm quần đảo An Thới đều tham gia đó là: Câu Cá: đây được coi là một thú tiêu khiển đặc biệt thú vị. Những thủy thủ đoàn giàu kinh nghiệm sẽ định vị các rạn đá là nơi tập trung nhiều cá để qúy khách có thể câu được những cá mú, cá tràm, cá lù, cá đổng…Chiến lợi phẩm là cá câu đươc sẽ được phục vụ ngay trên tàu. Đây còn là dịp để trải nghiệm cuộc sống cần mẫn của các ngư phủ nơi hải đảo xa xôi… Bên cạnh đó bạn có thể tham gia chương trình nặn biển ngắm san hô với sự đa dạng sinh học về số loài dưới biển thì đây là nơi lý tưởng để du khách khám phá thế giới đại dương, đặc biệt hơn cả là các dải san hô nơi dây được xếp vào bậc nhất Việt Nam về mức độ phong phú với 17 loại cứng, mềm và hải quỳkhác nhau.