Du Lịch Quảng Ngãi


Lưu trú, đặt phòng khách sạn Quảng Ngãi

Các bạn tham khảo thêm thông tin khách sạn có giá tốt tại: Khách sạn Quảng Ngãi

Các điểm tham quan, khám phá tại Quảng Ngãi

Đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn là hòn đảo xanh nằm cách thành phố Quảng Ngãi một tiếng rưỡi lênh đênh trên biển.

Sau chuyến ôtô một đêm từ Hà Nội đến Đà Nẵng (đi máy bay chỉ mất hơn một tiếng), bạn bắt xe ôm vào bãi biển Mỹ Khê, ngủ đêm tại đây để sáng sớm ra đảo. 6h sáng, chuyến xe buýt từ bãi biển Mỹ Khê ra đến bến cảng Sa Kỳ vừa kịp lúc chuyến thuyền ra đảo chuẩn bị khởi bến.


Lý Sơn tuyệt đẹp với làn nước biển trong vắt đến tận đáy.


Sóng đánh con thuyền lắc lư, chòng chành. Thuyền cập bến khi nắng đã lên cao. Cầu cảng không lớn lắm. Từ trên thuyền, rất đông người dân đã lục tục rời bến, mang theo đủ sản phẩm to nhỏ lên đảo. Vì trên đảo không sản xuất được nhiều nông sản nên mọi thứ nhu yếu phẩm đều được mang từ đất liền ra. Các bác xe ôm đã chờ đưa hàng, người ra đón bạn đến chơi, người ra chơi đảo.

Trên đảo chỉ có vài nhà nghỉ đơn sơ. Nhà nghỉ Bình Yên nhìn ra cầu cảng và nhà nghỉ Mỹ Linh nằm gần vịnh tránh bão là hai nơi mọi người đến nghỉ nhiều nhất. Giá cả phải chăng và dịch vụ sơ sài với một căn phòng hẹp, một chiếc giường đôi, một chiếc quạt bé tí và phòng tắm chật chội. Điểm cuối đảo là chùa Đục. Gió biển lồng lộng thổi, mát rượi.

Con đường xuyên đảo chạy qua những cồn cát, những cây hoa muống biển bò loang trên triền cát cùng rất nhiều ruộng hành xanh mướt. Hết vụ hành mới sang đến vụ tỏi vào tháng 7 tháng 8. Hòn đảo rộng không quá 10 km2 này là mảnh đất của tỏi và hành.


Những hõm núi tạo thành những bãi tắm riêng tư phía cuối đảo Lý Sơn con.


Đảo Lý Sơn còn được gọi là Cù Lao Ré. Sở dĩ gọi như vậy vì xưa kia trên đảo có rất nhiều cây ré. Vỏ cây ré dùng để buộc đồ rất bền. Ở Lý Sơn, cách đây gần 3.000 năm, những cư dân Sa Huỳnh đầu tiên đến sinh sống và để lại cho hậu thế những câu chuyện huyền bí, về một vùng đất mang nhiều dấu ấn về lịch sử. Hàng nghìn ngôi mộ của những người lính Hoàng Sa - Trường Sa hy sinh ngoài biển khơi, được quy tụ về dưới chân núi Thới Lới, một trong những ngọn núi được hình thành bởi dung nham của núi lửa cách đây hàng vạn năm.

Sang đảo Lý Sơn bé phải đi thuyền mất nửa tiếng. Cả đảo chỉ có khoảng hai chục hộ dân, không có nước ngọt và lương thực, hoàn toàn được cung cấp từ đảo Lý Sơn. Nhưng bãi biển Lý Sơn bé là thiên đường cho những buổi cắm trại hoang dã. Với những hõm đá lấn sâu vào bãi biển tạo thành những góc khuất tự nhiên, những bãi tắm cong vòng tuyệt đẹp, nước trong vắt soi đến tận đáy và xanh biếc màu trời. Những hõm núi cũng tạo nên những góc khuất tránh nắng quyến rũ.

Ăn uống, ẩm thực, đặc sản tại Quảng Ngãi

Hải sản tươi tại Đảo Lý Sơn




Tỏi Lý Sơn nổi tiếng khắp cả nước vì những tép nhỏ, thơm và tươi ngon


Kẹo gương, đặc sản bình dị đất Quảng Ngãi

Món quà ăn chơi rẻ tiền nhưng hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt nên thường được du khách mua về làm quà mỗi lần có dịp ghé qua Quảng Ngãi.

Được gọi là kẹo gương vì miếng kẹo trong suốt như pha lê và giòn tan, dễ vỡ như gương. Kẹo gương từ xưa sản xuất chủ yếu ở Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa nhưng hiện nay kẹo gương có mặt khắp nơi ở Quảng Ngãi, chủ yếu tập trung ở khu vực thành phố.

Kẹo gương là đặc sản du khách vẫn thường chọn mua về làm quà khi ghé Quảng Ngãi.


Kẹo gương được làm từ đường cát, mạch nha và đậu phộng. Làm kẹo gương không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cần cù, chịu khó, kỹ tính và kinh nghiệm. Đầu tiên, người làm kẹo phải đổ đường cát đã xên đặc, mạch nha, mỡ heo vào trong lòng chảo rồi đun lửa lớn, phải khuấy nhanh và đều tay cho dung dịch khỏi bị cháy. Đun cho đến khi keo lại màu vàng nhạt rồi nhanh tay cho xuống bếp, sau đó cho đậu phộng đã rang chín vào trộn đều rồi đổ ra tấm tôn. Cuối cùng, dùng ống nứa lăn cho mỏng đều, để chừng 20 phút là có mẻ kẹo đông cứng và trong suốt rồi cắt thành miếng nhỏ.

Kẹo gương trong suốt như pha lê, khi cắn một miếng có vị giòn, vị ngọt thanh của đường lẫn với vị béo của đậu phộng. Dùng kẹo gương kèm với ấm trà nóng giúp mọi người gần gũi nhau hơn trong buổi gặp mặt đồng hương, bạn già gặp nhau với bộ cờ tướng, hay giữa buổi nghỉ ngơi trong những ngày gặt lúa, làm đồng làm cho cuộc trò chuyện thêm thú vị và sinh động. Món ăn chơi có giá bình dân mà mùi vị thơm ngon, dễ chinh phục khẩu vị của nhiều người.

Kẹo gương có vị ngọt của đường và bùi bùi của đậu phộng


Kẹo gương vừa rẻ, vừa đẹp, vừa ngon, màu sắc hấp dẫn, là món quà đặc sản và niềm tự hào của người con xứ Quảng. Nói đến Quảng Ngãi là nói đến kẹo gương. Vì vậy, bất kỳ du khách nào khi đi ngang qua Quảng Ngãi nếu muốn mua quà đều chọn kẹo gương đầu tiên. Kẹo gương được bán ở những tiệm tạp hóa trên đường Quang Trung và chợ Quảng Ngãi. Nhưng để đảm bảo về độ giòn tan của kẹo và vị thơm của đậu thì bạn nên ghé ở những quầy chuyên bán đặc sản Quảng Ngãi ở dọc đường Trần Hưng Đạo.

Bánh tráng - tinh hoa ẩm thực đất Quảng Ngãi

Từ bữa cơm đạm bạc cho đến mâm cúng giỗ, từ quán ăn lề đường cho tới nhà hàng sang trọng ở xứ Quảng đều không thể thiếu món bánh tráng thơm mùi gạo.

Bánh tráng là một món ăn đặc biệt in sâu trong tâm trí người Quảng, đặc biệt những ngày tết, giỗ chạp, tiệc tất niên hay tất cả các cuộc hội ngộ ăn uống đều không thể thiếu món bánh tráng. Bánh tráng không chỉ đơn thuần là một đặc sản ẩm thực Quảng Ngãi mà nó còn hàm chứa tín ngưỡng rất riêng và thiêng liêng của người xứ Quảng. Tất cả các mâm cúng giỗ đều phải có bánh tráng, và bánh tráng được để trên tất cả các món khác trong mâm cúng. Đồng thời, bánh tráng cũng là món khai vị (ngoài ram) của người xứ Quảng. Những đôi trai gái yêu nhau, hay những người còn e ngại trong ăn uống hoặc những bạn già gặp nhau trong ngày cúng giỗ, tiệc tùng thì bánh tráng là món làm cho bớt đi sự bỡ ngỡ, ngại ngùng. Đôi tay để không lóng ngóng, vụng về có thể vừa bẻ nhỏ bánh tráng, vừa nhâm nhi, trò chuyện trong sự thoải mái, tự nhiên.

Bánh tráng phơi sương dùng để gói ram bắp


Bánh tráng vừa là món ăn, vừa là nguyên liệu để chế biến các món của người Quảng, từ bữa cơm đạm bạc đến tiệc cúng giỗ, tất niên hay gặp măt, từ các quán bình dân lề đường đến những nhà hàng sang trọng ở Quảng Ngãi. Bất kỳ đi đâu bạn cũng thấy bánh tráng xuất hiện mọi ngóc ngách, hang cùng ngõ hẻm. Tùy theo từng món ăn mà người Quảng chọn loại bánh mỏng dày khác nhau. Bánh tráng cực mỏng phơi sương dùng để gói ram bắp, ram thịt, ram tôm... Bánh tráng mỏng thì bẻ nhỏ cho vào tô bún, don, cháo hay dùng để ăn bò hít hoặc bánh rập (còn gọi là bánh đập hay bánh tráng ướt ráo). Bánh tráng dày có rắc mè thì nướng lên rồi xúc hến hay lòng xào nghệ vào ăn, hoặc có thể quết đường nấu lên, còn gọi là bánh tráng đường. Bánh khi nướng lên nghe mùi thơm của gạo, của mè.


Bánh tráng bẻ nhỏ ăn cùng với bún hay don là món ăn quen thuộc ở Quảng Ngãi


Việc làm bánh tráng thì cực trăm bề, những nhà có lò sấy thì đơn giản nhưng với những nhà không có lò thì chỉ có thể làm bánh vào mùa nắng. Nhưng những khi thời tiết thất thường, lúc mưa lúc nắng làm cho những người làm bánh phải lao đao, không biết xoay sở thế nào. Được cái vốn liếng ít nên rất phù hợp cho những người lao động nghèo của xứ Quảng.


Trải qua nhiều lớp thế hệ, nghề làm bánh tráng vẫn không bị mai một trên đất Quảng Ngãi

Bánh tráng là món ăn đơn giản, rẻ tiền, của một đồng nhưng công lại một vạn. Nếu có dịp ghé Quảng Ngãi chơi, bạn đừng quên mua bánh tráng về làm quà cho người thân, bạn bè. Đó là một đặc sản mà người dân Quảng Ngãi rất tự hào

Comments