Du Lịch Thung Nai

THÔNG TIN DU LỊCH THUNG NAI - HÒA BÌNH
Nói đến Hòa Bình nhiều du khách thường nghĩ đến hình ảnh của nhà máy thủy điện Sông Đà và con sông Đà hung dữ. Tuy nhiên, chính có con sông Đà mà tạo hóa đã ban tặng cho Hòa Bình một điểm du lịch hấp dẫn và cuốn hút nhiều du khách khi đến nơi đây, đó chính là Hồ Thung Nai.

Nếu như miền nam mới có những cuộc sống lênh đênh trên nước thì Hồ Thung Nai như là Cần Thơ thu nhỏ. Những chiếc xuồng đưa du khách đi du lịch lòng hồ. Những chiếc thuyền to chở đầy hàng hóa đi bán giao thương trên lòng hồ với những bản làng dân tộc sống quanh năm với nước sông Đà. Tại lòng hồ Thung Nai, cuộc sống của bà con người dân tộc chủ yếu là đánh bắt cá và hoạt động khai thác du lịch, tuy nhiên vẫn còn rất hoang sơ.

Thung Nai là một xã của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Theo người dân nơi đây cho biết, trước khi xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình, xã Thung Nai lúc đó chỉ là một cánh rừng và các bầy nai về đây sinh sống rất nhiều nên gọi là Thung Nai, tức Thung Lũng Nai. Sau khi xây dựng nhà máy thủy điện xong thì nơi đây là lòng hồ chứa nước cho nhà máy. Bầy nai đi đâu cũng không ai biết nhưng cái tên thì vẫn còn đó. Tuy mất một cánh rừng nhưng người dân nơi đây là được bù đắp lại bằng một lòng hồ với đa dạng loài cá, tôm. Hàng ngày tại Thung Nai, người dân đánh bắt cá ở đây rất nhiều, cùng với các ngọn đồi còn nhô lên tạo cho Thung Nai như một bức tranh non nước hữu tình. Với rất nhiều lần tới Thung Nai nghỉ ngơi, xin được chia sẻ với độc giả một số thông tin về Thung Nai, hy vọng đây là những kinh nghiệm du lịch Thung Nai quý báu cho những ai muốn đi phượt, muốn tự mình khám phá lòng hồ Thung Nai.


Thung Nai (ảnh: internet)

Đến Thung Nai bằng cách nào
Từ Hà Nội đến Thung Nai mất khoảng 130km theo đường quốc lộ 6. Bạn có thể đi theo đường Hà Đông qua Xuân Mai rồi lên Hòa Bình hoặc đi theo đại lộ Thăng Long, rẽ trái theo đường Việt Nam - Cu Ba qua trường Đại học Lâm Nghiệp để đến với ngã ba Xuân Mai. Bạn tiếp tục rẽ phải theo quốc lộ 6 đi thẳng là tới Hòa Bình. Qua TP Hòa Bình đến chân dốc cun là ngã ba. Bạn rẽ trái là đi Sơn La, rẽ phải qua cầu khoảng 500 rồi rẽ trái tiếp khoảng 25km là đến với Hồ Thung Nai.

Thời điểm đi Thung Nai đẹp nhất

Vào mùa hè nước lòng hồ cạn nên không đẹp lắm. Thời điểm đi Thung Nai đẹp nhất khoảng ra tết đến tháng 4 và từ tháng 9 đến tháng 12. Bạn nên đến Thung Nai vào những ngày rằm bởi khi đó bạn được ngắm trăng rất đẹp. Vì xung quanh chỉ là nước nên nhìn qua ánh trăng và hưởng gió lộng, cảm giác đó thật tuyệt với. Đi Thung Nai thường là vào cuối tuần, với khoảng thời gian 2 ngày là bận có thể khám phá hết các điểm du lịch tại Thung Nai.

Thuê thuyền tại Thung Nai

Tại bến Thung Nai lúc nào cũng có hơn chục cái thuyền nằm đó chờ đón khách, tuy nhiên bạn nên đặt trước để chủ động. Nếu bạn đi một lượt ra đảo thì khoảng 300.000 đ/ thuyền, nếu đi hai lượt thì khoảng 500.000 đ/ thuyền. Nếu bạn đi trong ngày cho các điểm tham quan và có ra đảo thì giá là 1,200,000 đ/ thuyền. Nếu đi hai ngày và tham quan các điểm thì giá là 1,800,000 đ/ ngày.
Bạn có thể thuê thuyền của bất cứ ai cũng được hoặc gọi Anh Doan: 01685814796. Thuyền sắt, to, đẹp, có đầy đủ áo phao

Nghỉ ngơi tại Thung Nai

Tại Thung Nai hiện có bao đảo của ba chủ khác nhau chuyên phục vụ cho du lịch.
Nhà nghỉ cối xay gió
Đảo gần bờ nhất và sạch sẽ nhất là đảo Cối xay gió hay còn gọi là nhà nghỉ cối xay gió. Đây chính là nhà nghỉ được cổ phần của mấy ông bà bộ đội về hưu nên lên đảo phải đàng hoàng. Có thể liên hệ với cô Thảo hoặc Chú Duy: 0913 591 943 / (018)3 891 537. Bạn có thể thuê thuyền của đảo hoặc mua tour trọn gói giá 300,000 đ/ người với đầy đủ dịch vụ 2 bữa ăn chính, 1 bữa ăn phụ, thuyền tham quan, phòng tập thể nghỉ qua đêm.
Nhà nghỉ đảo Dừa
Đảo Dừa nằm xa bờ nhất và có giá cả phải chăng nhất. Đảo có thể đáp ứng tối đa cho 300 khách. Tại đây có những nhà sàn để phục vụ khách du lịch. Trên Đảo cây cối xanh tươi và có cả những cây dừa. Đặc biệt tại đây tắm hồ rất thích. Giá trọn gói cho một khách tại đảo Dừa là 250,000 và mới tăng lên 300,000 đ/ người trọn gói ngủ qua đêm, 2 bữa chính và 1 bữa phụ, thuyền tham quan. Những người trên đảo này khá nhiệt tình. Chủ Đảo là bác Tuy hoặc lên hệ với ms Thảo 01668862663 (mấy anh hướng dẫn viên hay gọi là "con mẹ thảo")
Nhà nghỉ đảo Xanh
Xin liệt kê cho các bạn biết để tham khảo thôi chứ theo mình không nên đi đảo này. Mình bị một lần tăng giá đột ngột, đồ ăn không ngon và không nhiệt tình. Tuy nhiên đảo này có giá rẻ nhất.

Các điểm du lịch tại Thung Nai

Thung Nai không chỉ là một điểm du lịch sinh thái mà còn là một điểm du lịch tâm linh được nhiều người biết đến. Hàng năm, cứ dịp đầu năm là mọi người đến đây đi lễ cầu tài, cầu lộc..
Đền Bà Chúa Thác Bờ
Đây là một ngôi đền linh thiên được nhiều người biết đến. Hàng ngày có rất nhiều người đến đây viếng và vãn cảnh. Đền nằm trên một hòn đảo tại đây và nhìn ra lòng hồ rất đẹp. Người dân nơi đây thường lên đây cũng bái để cầu mong cuộc sống sông nước được êm ả.
Động Thác Bờ
Đây là một hang động đẹp tại hồ Thung Nai, lòng hồ rộng và rất mát mẻ. Vào mùa nước cạn bạn phải đi bộ lên các bậc đá. Và mùa nước lên thì có thể đi theo bè vào trong động. Hiện tại Động Thác Bờ đang được trùng tu và xây dựng thêm rất đẹp.
Suối Trạch
Đây cũng là một con suối đẹp chủ yếu thích hợp cho giới trẻ. Đến đây bạn nên đi dép tổ ong và quần sooc để còn lội suối.

Đặc sản ở Thung Nai

Ngon nhất ở Thung Nai là cá sông đà nướng hoặc nấu canh. Những con cá măng dài, thịt thơm và ngon. Món thứ hai không nên bỏ qua là gà đồi. Gà ở đây rất ngon. Bạn nên ăn gà nướng là ngon nhất. Món thứ 3 là lợn mán. Nếu bạn đi theo số lượng khoảng hơn chục người thì nên mua một con lợn mán với giá khoảng 200,000 đ/kg. Họ có thể thịt cả con cho bạn và chế biến thành 7 món. Ngoài ra nếu muốn ăn thêm các món khác có thể đặt từ trước với các món như là bê, bò, dê đều có hết.
Trên đây là những kinh nghiệm du lịch Thung Nai, nếu bạn nào có thểm thông tin thì comment nhé, sẽ rất hữu ích cho những người chưa đi.
Comments