Du lịch‎ > ‎

Biển Hồ Gia Lai

Vị trí của Biển Hồ Gia Lai

Biển Hồ Gia Lai nằm ở xã Biển Hồ, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 7km về hướng Bắc theo Quốc lộ 14

Nguồn gốc hình thành Biển Hồ Gia Lai

Biển Hồ Gia Lai nguyên là miệng núi lửa đã ngưng hoạt động cách đây hàng triệu năm, với diện tích mặt nước là 228ha, độ sâu trung bình khoảng 33m, nơi sâu nhất có thể tới 40m. Hồ có hình bầu dục

Biển Hồ Gia Lai
Biển Hồ Gia Lai chụp từ bản đồ địa hình của Google

Nguồn gốc tên gọi của Biển Hồ Gia Lai

Biển Hồ đầu tiên mang tên Tơ Nưng là tên một làng có trên vùng đất Gia Lai - Kon Tum huyền thoại (cách viết khác là Hồ Tơ Nuêng, hồ Tơ Nưng). Mặt hồ ở cao trên một ngọn núi nên không bị các dải núi xung quanh che khuất, khi gió to thường có sóng lớn, do vậy khi đứng bên bờ hồ bạn có cảm giác như đứng bên bờ biển lộng gió, nên nhiều người đã gọi là Biển Hồ. Mặc khác T'Nưng có nghĩa là "biển trên núi". Và từ Biển Hồ dễ nhớ và dể đọc hơn do vậy mà nó được loan truyền và sử dụng nhiều cho đến bây giờ

Biển Hồ Gia Lai - điểm du lịch của Gia Lai và Tây Nguyên

Biển Hồ đã trở thành hạt ngọc của Plieku mà bất cứ ai đã đặt chân đến vùng đất Tây Nguyên cũng không thể bỏ qua. Con đường nhựa phẳng lỳ chạy xuyên qua những hẻm núi gồ ghề, vách thẳng đứng rêu phong, điểm tô bởi các bụi cây kim ngân hoa vàng rực rỡ dẫn ta đến bờ hồ.

Biển Hồ Gia Lai
Con đường dẫn du khách ra đến tận bờ hồ của Biển Hồ Gia Lai ngắm cảnh và thưởng ngoạn

Con đường dẫn xuống hồ đẹp như tranh, hai bên là những rặng thông xanh ngắt. Cuối con đường, leo lên các bậc tam cấp bằng đá, du khách sẽ đặt chân vào ngôi nhà lồng rất thơ mộng được xây trên một đồi cao ăn ra lòng hồ. Nước hồ quanh năm đầy ắp, xanh trong có thể nhìn rõ từng đàn cá bơi lội dưới nước. Ðây là vựa cá, hàng năm cung cấp cho Pleiku hàng trăm tấn cá.

Biển hồ Gia Lai
Cảnh đẹp của Biển Hồ Gia Lai

Thời chưa có các phương tiện hiện đại, người ta đồn rằng Biển Hồ... không có đáy, nó thông xuống... biển Quy Nhơn. Nhưng có một thực tế là mực nước Biển Hồ hầu như không đổi nên nó vừa là thắng cảnh, vừa là nguồn nước sinh hoạt chính của nhân dân thành phố Pleiku. Cái sự mực nước không đổi này cũng là sự lạ, bởi sáu tháng mùa khô khốc liệt thế, trời không một giọt mưa mà mực nước giữ nguyên. Các kết quả phân tích chất lượng nước cho thấy nước ở đây có chất lượng tốt nhất trong tất cả các thuỷ vực mặt nước lớn tại Tây Nguyên cũng như toàn quốc. Chính vì thế, Biển Hồ là một tài nguyên mặt nước dồi dào, cả trữ lượng và chất lượng đều bảo đảm, có ý nghĩa chiến lược trong quá trình phát triển thành phố Pleiku.

Biển Hồ Gia Lai
Xung quanh Biển Hồ là núi

Con đường dẫn xuống hồ đẹp như tranh, hai bên là những rặng thông xanh ngắt. Cuối con đường, leo lên các bậc tam cấp bằng đá, du khách sẽ đặt chân vào ngôi nhà lồng rất thơ mộng được xây trên một đồi cao ăn ra lòng hồ. Nước hồ quanh năm đầy ắp, xanh trong có thể nhìn rõ từng đàn cá bơi lội dưới nước. Phong cảnh xung quanh hồ thật ngoạn mục, từ những cây cối và các loài hoa khoe sắc ven hồ, ong bướm dập dìu tiếng hót của các loài chim lảnh lót mỗi buổi sớm mai. Kế đó là những cánh rừng bạt ngàn, những ngọn đồi uốn lượn trập trùng... Những chiếc thuyền độc mộc lướt trên mặt nước.

Biển Hồ Gia Lai
Phong cảnh ở Biển Hồ Gia Lai ấn tượng và trữ tình

Giữa mùa nắng nóng oi nồng mà ở đây rất dễ chịu, không khí trong lành và mát rượi. Đứng trước hồ nước mênh mông không khỏi nhớ đến câu thơ “Ngọn gió nóng qua sông thành ngọn gió mát”. Quả thực, biển hồ đã hấp thụ những cơn gió nóng nực để đem đến cho vùng đất cao nguyên bao la những cơn gió mát lành. Đây không chỉ là nguồn cung cấp nước sinh hoạt, nước cho cây trồng và vật nuôi cho một vùng rộng lớn mà còn cung cấp cho dân trong vùng hàng trăm tấn cá, tôm…mỗi năm. Nguồn lợi tự nhiên mà biển hồ mang lại vô cùng to lớn và quan trọng, nhất là đối với vùng cao nguyên ở độ cao gần ngàn mét so với mặt biển và hiếm nước. biển hồ với nhiều góc độ nổi lên như một viên ngọc bích giữa mênh mông đất đỏ Tây Nguyên. Biển hồ gần quốc lộ 14 và quốc lộ 19 nên rất thuận tiện cho khách đến tham quan.

Video về Biển Hồ Gia Lai

Đứng bên hồ, du khách có thể phóng tầm mắt để nhìn bao quát cả một vùng: đây là những quả đồi đất đỏ badan, những đồi chè, những đồi cà phê trĩu quả. Kia là thành phố Pleiku - phố núi cao, phố núi đầy sương. Xa xa là những cánh rừng bạt ngàn, những ngọn đồi uốn lượn trập trùng. Du khách còn gặp ở đây những ngôi nhà rông cao vút. Trong vòng bán kính 6km về hướng nam là núi Hàm Rồng. Hàm Rồng là dương, dương từ khí núi, hiên ngang như tấm bình phong chắn gió. Ngược lại, biển hồ cũng là miệng một núi lửa nhưng khác là âm sâu xuống lòng đất. Các nhà khảo cổ học đã thám sát, thăm dò và khai mở trang sử từ lòng đất này cho chúng ta biểt về văn hóa biển hồ - nền văn hóa đặc sắc thời tiền sử…Biển hồ Tơ Nưng được ví như hạt ngọc của Pleiku, của cả Tây Nguyên và là một điểm du lịch quan trọng của tỉnh.