Du lịch‎ > ‎

Hoa Tam Giác Mạch

Chúng ta chùng nhau tìm hiểu Hoa Tam Giác Mạch

Đầu tiên chúng ta đi tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao gọi là hoa Tam Giác Mạch ?

Tam giác mạch, cái tên này không gợi cho chúng ta về một loài hoa (vì chúng ta đã gặp rất nhiều tên hoa nổi tiếng như hoa mai, hoa đào, hoa lan,...). Người ta gọi loài hoa này là tam giác mạch bởi vì hoa có ba mặt tam giác, giữ ở giữa một hạt mạch quý. Những chiếc lá cũng có hình tam giác nên được người dân gọi là Tam Giác Mạch.

Hoa Tam Giác Mạch
Hoa Tam Giác Mạch Hà Giang nhìn cận cảnh

Công dụng của hoa Tam Giác Mạch ?

Hoa tam giác mạch cũng là một loài thảo mộc, ngũ cốc nó cũng chỉ như một loài rau như rau cải.  sau đó xay ra thành bột để làm bánh, ăn rất ngon. Thậm chí, có nơi còn dùng hạt đó để trộn với ngô nấu rượu, tạo ra một thứ rượu có hương thơm đặc trưng như rượu nhưng có nơi lại sử dụng để chăn nuôi gia súc.

Thân cây tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau, nhưng đồng bào chủ yếu làm thức ăn cho lợn. Nếu để cây ra hoa, kết quả và thành hạt thì khi thu hoạch có thể xay thành bột làm bánh hay nấu món mèn mèn (như mèn mén ngô).

Mỗi sào tam giác mạch có thể cho thu hái được khoảng 50 cân hạt, tuy sản lượng không cao, nhưng bù lại tam giác mạch ngoài việc là cây lương thực như ngô, lúa, với người dân Mông ở Xín Mần có một bí quyết trộn hạt tam giác mạch với ngô để nấu rượu, tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt như rượu Cốc Pài ( huyện Xín Mần-Hà Giang) mà không một loại rượu nào có được.

Đặc tính của loài hoa Tam Giác Mạch

Hoa có mùa hồng trắng nhỏ li ti, cánh chụm lại thành hình chóp nón, sức sống bền bỉ, chịu rét tốt, thích hợp với các vùng cao nguyên đá

Hoa Tam Giác Mạch mọc hoang hay do người dân trồng?

Hoa Tam Giác Mạch không phải mọc hoang (rất nhiều người là lầm tưởng điều này) Hoa Tam Giác Mạch được bà con trồng để thu hoạch hạt. Sau mùa lúa nương thu hoạch thì người dân bắt đầu cày những mảnh nương để gieo hạt tam giác mạch vào tầm tháng 8, sau khoảng 3 tháng đến tầm tháng 11, 12 người dân bắt đầu thu hoạch. Ngoài vụ chính vào mùa đông, sau mùa xuân, tầm tháng 2 đến tháng 4 cũng có thể gieo trồng tam giác mạch.


Hoa Tam Giác Mạch
Những đưa trẻ ngây thơ dễ thương giữa cánh đồng hoa Tam Giác Mạch bạt ngàn

Hoa Tam Giác Mạch


Vẻ đẹp của hoa Tam Giác Mạch

Vì mềm mại và yểu điệu nên hoa tam giác mạch trở nên tương phản với hình ảnh của cao nguyên đá. Những đá núi dựng ngang trời sừng sững can trường đã khiến cho vẻ đẹp mong manh của hoa tam giác mạch trở nên kiêu sa hơn. Và ngược lại, chính vẻ đẹp mềm mại của tam giác mạch càng tôn lên vẻ kiêu bạc cứng cáp và can trường của cao nguyên đá.

hoa tam giác mạch
Hoa Tam Giác Mạch có mặt khắp các triền núi rất đẹp

Do ở Hà Giang, hoa Tam Giác Mạch được trồng với qui mô lớn, nên sau mùa gặt, khắp ruộng bậc thang được phủ bởi màu đỏ phơn phớt của loài hoa này khiến cho các cao nguyên Hà Giang như thay một lớp áo mới nhìn rất đẹp.

khách du lịch chụp ảnh hoa tam giác mạch
Rất nhiều du khách chụp ảnh lưu niệm với hoa Tam Giác Mạch


Bạn có thể tìm hiểu thêm về hoa Tam Giác Mạch ở các chuyên mục sau:

Hoa Tam Giác Mạch có ở đâu ? và ở đâu có nhiều nhất ?

Hoa Tam Giác Mạch nở tháng mấy ?

Nếu bạn thích hoa bạn có thể tham khảo thêm về hoa Cải Trắng Tây Bắc