Du lịch‎ > ‎

Hoa Tam Giác Mạch có ở đâu

Hoa Tam Giác Mạch ở đâu và nơi nào đẹp nhất?

Hoa Tam Giác Mạch có ở Hà Giang, Cao Bằng và Lào Cai. Nhưng ở Hà Giang, hoa tam giác mạch là nhiều và đẹp nhất, hoa ở đây biến đổi màu sắc rất độc đáo, úc mới nở thì cánh hoa màu trắng tinh khôi, nhưng sau một tuần sẽ chuyển sang màu phớt hồng, ánh tím rồi cuối cùng lại chuyển sang màu đỏ sậm. Lúc đỏ sậm là chúng đã sắp chín rồi.

Hoa Tam Giác Mạch


Các địa điểm ngắm hoa Tam Giác Mạch tốt nhất?

Hoa Tam Giác Mạch tại Hà Giang

1. Cung Đồng Văn -  Mèo Vạc

 - Nơi tập trung nhiều hoa tam giác mạch, trong đó, các địa chỉ nổi tiếng là xã Phó Bảng - Sủng Là (nằm ngay bên đường QL 4C, là 2 xã nằm kề nhau nhưng Phó Bảng phải đi sâu vào trong khoảng 5km). Hoặc Phố Cáo (chỉ cách thị trấn Yên Minh một đoạn, gần như là đầu của huyện Đồng Văn). Nếu đi xa hơn thì lên xã Ma Lé đi cột cờ Lũng Cú. Tất cả đều thuộc huyện Đồng Văn.

Nói tóm lại, những địa điểm sau đây thường có nhiều hoa tam giác mạch:

+ Tại Sủng Là (nhiều nhất, tiện đường đi nhất)
+ Phố Là (đi qua Phố Bảng mới sang Phố Là, sâu nhất, nhiều hoa nhất)
+ Sài Phìn Tủng
+ Ma Lé, Lũng Táo (nhiều nhất, đẹp nhất, tiện đường đi nhất)
+ Cột cờ Lũng Cú
+ Thị trấn Đồng Văn
+ Riêng xã Sà Phìn là nơi có dinh vua Mèo thì năm 2013 hầu như không có.

Hoa Tam Giác Mạch ở Sủng Là

Hoa Tam Giác Mạch Sủng Là
Hoa Tam Giác Mạch ở Sủng Là

Hoa Tam Giác Mạch
Hoa tại Lũng Táo, địa điểm cách ngã ba Ma Lé chừng 3 km được trồng rải rác nhiều bên sườn đồi. Bạn phải leo lên rất cao mới có những điểm ngắm hoa đẹp, tại đây còn có góc nhìn về những dãy núi Ma Lé trùng điệp.


Hoa Tam Giác Mạch
Hoa tại ngã ba cổng chào Đồng Văn với những đường lối rất dễ cho du khách thăm quan, chụp hình.

2. Cung đường Xí Mần - Hoàng Su Phì

Cung thứ 2 là từ Hà Giang đi Hoàng Su Phì - Xín Mần. Đây là một cung đường hoàn toàn khác.

- Năm 2013, ở Xí Mần mới là thiên đường hoa tam giác mạch, với những đồi hoa rộng bạt ngàn nằm gần biên giới, trong khi hoa ở cung Đồng Văn ít hơn khá nhiều so với mọi năm.
 - Hoa đẹp nhất là ở xã Phàn Thẻng (hay là Thèn Phảng, mình viết nhiều nên bị lẫn) thuộc cung Xín Mần-Hoàng Su Phì. Nơi đây, hoa được trồng trắng tinh khôi hoặc đỏ sậm một khoảng trời ở cả trên nương đồi lẫn dưới thung lũng. Đứng trước rừng hoa bạn sẽ hỏi: sao Hà Giang xa xôi, nghèo mà đẹp thế? Nhưng nếu đi theo cung Hoàng Su Phì-Xín Mần thì lại ngược đường một đoạn. Các bạn có thể rẽ ngay ở QL 2 thị trấn Việt Quang.

Hoa Tam Giác Mạch tại Xí Mần
Một cánh đồi hoa Tam Giác Mạch tại Xí Mần

3. Cung đường Quản Bạ - Đường Thượng - Lùng Tám

- Khoảng đầu tháng 12, trong khi hầu như các vạt hoa tam giác mạch ở 2 điểm trên đã tàn mùa thì thật bất ngờ là hoa ở Quản Bạ lại nở rất muộn ; do trồng muộn. Và có lẽ, rất ít người biết là ở Đường Thượng ; Lùng Tám  Quản Bạ cũng có hoa tam giác mạch. Quản Bạ lại là huyện nằm gần TP Hà Giang nhất, chỉ cách có 50km.

- Tuy nhiên đường đi vào đây còn xa và trái và khó hơn nhiều so với các điểm nêu trên.

- Do nằm trái đường trái cung nên hầu như ít người lui tới. Vì thế mới nói, Hà Giang còn rất nhiều điểm bí ẩn mà chưa chắc bạn đã khám phá hết.

- Đi Đường Thượng và Lùng Tám chỉ có thể đi bằng xe máy, đi ô tô thì không nên qua và nếu đi xe khách thì rất là éo le. Từ chỗ trung tâm để đến được nơi có hoa, có khi phải đi 17km.

Tóm lại ở Hà Giang để thưởng thức hoa Tam Giác Mạch các bạn nên chọn cung đường đi huyện Đồng Văn ; Mèo Vạc và có thể hỏi đường theo QL 4C tới các điểm như Sủng Là, Phố Là hoặc Phó Bảng, Lũng Cú nằm trên đường từ TP Hà Giang lên cao nguyên đá Đồng Văn (kết hợp chơi phố cổ Đồng Văn luôn). Cánh đồng hoa Sủng Là chỉ nằm cách Đồng Văn khoảng 20km về phía dưới. Nếu ở Sủng Là không còn gặp được nhiều hoa thì các bạn có thể đi lên Lũng Cú, dọc đường sẽ có rất nhiều, kết hợp với đi chơi các điểm mốc du lịch như cột cờ Lũng Cú. Thực sự, ở đọc đường vào cột cờ Lũng Cú mới có nhiều hoa tam giác mạch.

Hoa Tam Giác Mạch tại Cao Bằng

Từ thị xã Cao Bằng, các bạn có thể đi lên khu Trà Lĩnh, Trùng Khánh là những nơi có trồng nhiều hoa tam giác mạch. Trong đó, khoảng cách Cao Bằng đến Trà Lĩnh là gần nhất, chỉ 40km và đi qua đèo Mã Phục, đường sá bây giờ rất tốt. Còn đi Trùng Khánh thì 60-70km, bạn có thể kết hợp đi du lịch thác Bản Giốc.

Hoa Tam Giác Mạch tại Lào Cai

Theo thông tin chúng tôi cập nhật ở Lào Cai, các khu vực huyện giáp với tỉnh Hà Giang như Mường Khương, Simacai, Bắc Hà, Bát Xát, cũng có trồng hoa Tam Giác Mạch nhưng thưa thớt, diện tích nhỏ nên không đẹp. Vả lại, đường đi lên các huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Lào Cai khó khăn hơn đi Hà Giang nhiều.