Hòa Bình‎ > ‎

Bản Lác

Không phải là một nơi sầm uất, tấp nập, không hào hoa tráng lệ mà tất cả đều dân dã, tự nhiên khiến du khách một lần tới đây sẽ nhớ mãi không quên. Bản Lác ngày nay đã là một điểm du lịch cộng đồng rất quen thuộc trong lòng du khách gần xa.

Bản Lác là một địa danh du lịch cộng đồng nổi tiếng, nằm trong thung lũng Mai Châu của tỉnh Hoà Bình, đây là địa bàn cư trú của người Thái. Người Thái ở Bản Lác nói riêng và ở Việt Nam nói chung gắn bó lâu đời với nghề trồng lúa nước. Do thường sinh sống ở vùng thung lũng, có sông, suối chảy qua, nên việc trồng cấy lúa nước của người Thái rất thuận lợi. Bản Lác – Mai Châu: nơi in đậm bản sắc văn hóa người Thái trắng 5 dòng họ người dân tộc Thái sinh sống ở bản Lác là Hà, Lò, Vì, Mác, Lộc. Tới nay bản đã tồn tại được 700 năm.


Toàn cảnh Bản Lác - Mai Châu


Những năm trở lại đây, khách du lịch đến Mai Châu mỗi ngày một đông, chính vì thế dân bản thường bảo nhau sửa sang nhà cửa, như xây dựng nhà sàn và sử dụng các nguyên vật liệu cho ngôi nhà cũng được cải tiến (sàn gỗ công nghiệp, chân nhà có ốp xi măng…), các trang thiết bị trong nhà cũng hiện đại hơn, với mục đích để làm cho khách đến sống thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, những ngôi nhà sàn hiện nay không bị thay đổi quá nhiều mà vẫn giữ được cái “mộc” của nó.Hoạt động du lịch tại Bản Lác được tổ chức chuyên nghiệp với những ngôi nhà sàn được đánh số thứ tự. Loại hình du lịch homestay - sống trong chính ngôi nhà của người dân trở thành một phong trào và cũng là thế mạnh của Bản Lác.


Người dân tại Bản Lác

Ghé thăm bản Lác, du khách không thể bỏ qua những món ăn đặc sản nơi này. du khách sẽ được chủ nhà mời ngồi trên chiếc chiếu hoa được đặt trang trọng ở giữa nhà. Sau đó khách sẽ được chủ nhà mời uống rượu cần, ăn cơm lam với thịt nướng, kèm theo rất nhiều món ăn dân tộc mà bất kỳ ai từng một lần nếm thử sẽ không thể nào quên như gà gói lá dong nướng, cá suối hấp, măng đắng xào, xôi nếp nương…


Các món ăn dân dã tại Bản Lác

Đêm đến, du khách lại được hòa mình trong không gian của người Thái với những điệu xòe, những câu ca đằm thắm và điệu nhạc tình tứ, mê đắm lòng người hay cùng người bản địa nhảy sạp đến vã mồ hôi. Cứ mỗi khi kết thúc một làn điệu, cả chủ và khách lại cùng nhau tụ tập một góc để thưởng thức vị ngọt ngào của rượu cần ủ bằng các loại lá rừng. Trong ánh lửa bập bùng, những đôi má thiếu nữ như hồng hơn nhưng không phải bởi say men rượu mà là say tình người, say trước ánh mắt nồng nàn của khách lạ.


Các hoạt động văn hóa tại Bản Lác đã thu hút rất nhiều du khách

Khi du lịch phát triển, phụ nữ Thái Bản Lác đã sáng tạo nên những sản phẩm mới từ dệt, phục vụ khách du lịch như: áo, khăn và đồ lưu niệm. Đàn ông Thái cũng làm ra nhiều sản phẩm phục vụ du lịch như mõ trâu, cung nỏ, tù và sừng trâu, phách gõ nhịp bằng tre.Những điệu múa xoè, nhảy sạp của các chàng trai, cô gái Thái đã tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt của Bản Lác Mai Châu và góp phần làm nên bản sắc riêng của văn hóa Thái.Với sự quyến rũ của cảnh quan du lịch, nét độc đáo của văn hoá Thái truyền thống, Bản Lác tự hào là một điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam.Nhà sàn dành cho các du khách