Hội An‎ > ‎

Giếng Cổ Bá Lễ

Tên là Bá Lễ, giếng cổ nằm trong một con hẻm nhỏ nhắn, mượt mà và im ắng của đường Trần Hưng Đạo, Hội An, Quảng Nam. Chiếc giếng đầy rêu phong, cái thú vị nằm ở ngay trong lòng giếng cổ, những rêu phong, năm tháng hằn lên nét cổ kính rất riêng. Nước giếng Bá Lễ chưa bao giờ được sử dụng để tắm, để giặt, chỉ được sử dụng vào mục đích duy nhất phục vụ cho con người, đó là nấu nước uống và pha chế nấu các món ăn ngon. Nước giếng, được coi như thứ "nước thánh", không ai được phí phạm vào những việc không hợp lý.

Giếng Cổ Bá lễ


Theo những cụ già sống lâu năm ở vùng đất này kể lại, giếng nước này của người Chăm xưa. Chất liệu làm nên giếng cổ này, hệt như tháp Mỹ Sơn, cũng bằng gạch mà không dùng vôi vữa kết lại. Dưới chân là khung gỗ lim rộng bản, tồn tại cả ngàn năm nay. Các nhà nghiên cứu khảo cổ khẳng định, nó được sinh ra từ thế kỷ thứ VIII-IX.
Vào thời kỳ này, nước giếng Bá Lễ từng là một trong những loại hàng hóa khá độc đáo mà người xưa dành để bán cho các thuyền buôn Ba Tư, Ả Rập. Không bán lấy tiền, mà dùng để trao đổi lấy hàng hóa, sau đó hàng hóa này được đem ra phố bán lại cho người bản xứ. Ngay từ những ngày xa xưa đó, nước giếng Bá Lễ đã từng mang lại cho người dân sống trong vùng nguồn lợi lớn.
Cái tên Bá Lễ, xuất hiện tận sau này, khoảng vào thế kỷ XX, khi mà một người đàn bà tên là Bá Lễ, đã bỏ hơn 100 đồng tiền Đông Dương để trùng tu hoàn toàn lại cái giếng cổ của người Chăm này, vì thấy được tầm quan trọng của cái giếng cổ với người dân trong vùng vào thời ấy. Nhờ vậy, giếng cổ được bảo tồn đến ngày hôm nay, giờ trở thành một nét văn hóa của người Hội An, và cũng là di tích lịch sử của thành phố Hội An bây giờ.
Không biết, có phải vì cái tích khá linh thiêng, hay vì thật sự giếng cổ đã mang đến cho người dân Hội An nhiều lợi nhuận từ vật chất đến tinh thần, nên càng ngày, giếng cổ Bá Lễ càng được trọng vọng. Có đến giếng vào những ngày lễ, tết, rằm, mùng một, mới thấy được sự tri ân mà người dân ở đây dành cho giếng cổ. Người đến tạ lễ với giếng cổ đông vui như hội. Sự kỳ lạ của giếng cổ, âu cũng là lẽ tất nhiên...