Huế‎ > ‎

Phu Văn Lâu

Phu Văn Lâu nằm ở Phường Phú Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phu Văn Lâu nằm gần bờ bắc Sông Hương, tại dải đất chạy ngang qua trước mặt Kinh thành và ở ngay trên trục chính của quần thể kiến trúc Cố Đô Huế: Điện Thái Hòa - Ngọ Môn - Kỳ Đài - Phu Văn Lâu - Nghinh Lương Đình - Hương Giang - Ngự Bình.

Phu Văn Lâu Huế
Phu Văn Lâu Huế

Phu Văn Lâu được xây dựng vào năm 1819 dưới thời Vua Gia Long, dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức. Năm 1829, vua Minh Mạng dùng nơi đây làm địa điểm tổ chức cuộc đấu giữa voi và hổ, năm 1830 ông lại tổ chức cuộc vui chơi yến tiệc suốt 3 ngày để mừng sinh nhật của mình.Phu Văn Lâu là ngôi nhà hai tầng duyên dáng quay mặt về hướng nam. Dưới thời vua Thiệu trị, triều đình cho dựng ở hai bên tấm bia đá khắc 4 chữ "khuynh cái hạ mã", nghĩa là ai đi qua cũng phải cởi mũ và xuống đi bộ.

Phu Văn Lâu là một tòa nhà lầu cao 11,67m, mái lợp ngói ống tráng men vàng (hoàng lưu ly), tòa nhà có 16 cột sơn màu đỏ sậm (4 cột chính xuyên suốt cả hai tầng, 12 cột quân), có hệ thống lan can bao xung quanh, không gian tầng dưới hoàn toàn để trống. Tầng hai, bốn mặt đều dựng đố bản, kiểu đồ lụa khung tranh, hai bên trổ cửa sổ tròn, lan can bên ngoài bằng gỗ, trên của sổ mặt tiền có treo hoành phi sơn son thếp vàng, trang trí dây lá cách điệu “lưỡng long triều nguyệt”. Trong lần tu sửa năm 1974, người ta đã thay thế một số kết cấu gỗ cột, kèo, xuyên bằng xi măng cốt thép.

Phía trước mặt của Phu Văn Lâu là một ngôi nhà nằm kế bên Sông Hương gọi là Nghinh Lương Đình. Đây là nơi để các vua tắm sông, hóng gió và nhắm cảnh.

Phu Văn Lâu là một tác phẩm tạo hình xinh đẹp của triều Nguyễn, một di sản đặc sắc trong quần thể kiến trúc Cố Đô Huế