Cảnh đẹp Hà Tiên xứ biển miền Tây

Hà Tiên chính thức trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Kiên Giang kể từ ngày 1/11/2018. TP Hà Tiên có tổng diện tích 100,49 km2. Hà Tiên này nằm ven con sông Tô Châu hiền hòa, xung quanh là những ngọn núi xanh thẳm bóng mây. Với nhiều cảnh quan tươi đẹp, Thành phố Hà Tiên đang thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm, Thành phố Hà Tiên và Đảo Ngọc Phú Quốc đã hổ trợ cho nhau tạo nên một vùng du lịch hấp dẫn giúp tỉnh Kiên Giang phát triển du lịch mạnh mẽ.

Một góc thành phố Hà Tiên nhìn từ núi Tô Châu.

Năm 2018, Hà Tiên đón 2,6 triệu lượt khách. 10 tháng đầu năm 2019, Hà Tiên đón trên 2,3 triệu lượt khách. Lượng khách đến Hà Tiên khá bình ổn, năm sau cao hơn năm trước khoảng 10%. Đây là địa phương đón du khách đông thứ nhì của tỉnh Kiên Giang (sau Phú Quốc).

Thành phố Hà Tiên soi bóng xuống dòng nước Tô Châu trong buổi hoàng hôn.

“Tôi nhớ hoài một chiều dừng chân ghé qua thăm miền ước mơ. Hà Tiên mến yêu đẹp như xứ thơ, xa cách tôi còn nhớ”…

Lời bài hát “Hà Tiên” nổi tiếng của nhạc sĩ Minh Kỳ bao năm qua luôn khiến người nghe thổn thức. Hà Tiên từng đi vào thơ ca, nhạc họa, là vùng đất tươi đẹp nhiều người muốn tìm về khám phá.

Hà Tiên cũng rất nổi tiếng với nhiều phong cảnh hữu tình, có thể kể như: Thạch Động, Đá Dựng, Mũi Nai, đầm Đông Hồ, núi Bình San…

Thạch Động - một danh thắng nổi tiếng của vùng đất Hà Tiên. Thạch động là một khối đá vôi khổng lồ, có độ cao khoảng 48m, nằm sát quốc lộ 80, cách trung tâm thị xã Hà Tiên về hướng Tây Bắc 3 km. Hiện nơi này thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách mỗi năm.

khach san ha tien

Hệ thống khách sạn Hà Tiên bắt đầu phát triển, bên hình là một trong những khách sạn 3 sao tại Hà Tiên

Thành phố này nằm ven con sông Tô Châu hiền hòa, cảnh đẹp thành phố nhìn vào ban ngày.

Mũi Nai là điểm đến nổi tiếng bậc nhất xứ Hà Tiên. Bãi biển nơi này vừa được phủ lớp cát trắng mịn nhân tạo (thay vì cát phù sa như ngày trước). Dự án cải tạo cảnh quan Mũi Nai khi hoàn thành, hứa hẹn mang đến một vẻ đẹp mới mẻ cho Mũi Nai và vùng đất Hà Tiên.

Đá Dựng cách trung tâm Thành Phố Hà Tiên khoảng 6km, có độ cao gần 100m. Gọi là núi Đá Dựng vì đá ở đây dựng đứng như vách. Khung cảnh đá núi, hang động trong không gian trời mây hữu tình khiến danh thắng này được nhiều du khách yêu thích và thường đến tham quan trong hành trình du lịch của mình.

Thành phố trẻ Hà Tiên trong ánh hoàng hôn.

Thạch Động có nhiều hang và ngách đá bí ẩn, thu hút sự quan tâm, khám phá của du khách.

Lăng Mạc Cửu tọa lạc dưới chân núi Bình San, là nơi ghi dấu cuộc đời và sự nghiệp của Đức Khai trấn Mạc Cửu – người có công khai khẩn vùng đất Hà Tiên xưa.

Vẻ đẹp trầm mặc, thanh tịnh của một ngôi chùa trên sườn núi Tô Châu.

Khu đô thị lấn biển Hà Tiên khiến diện mạo thành phố ngày càng hiện đại hơn.

Đến Hà Tiên, du khách được hòa mình vào không gian núi đồi, đồng nước mênh mông.

Đông Hồ là một đầm nước mặn, rộng khoảng 14 km2, nằm ở phía Đông Thành Phố Hà Tiên. Thắng cảnh thiên nhiên đẹp nổi tiếng của Hà Tiên đã đi vào thơ ca hàng trăm năm nay qua tác phẩm “Hà Tiên Thập Cảnh” của Mạc Thiên Tích, với tên gọi “Đông Hồ Ấn Nguyệt”.