Những địa điểm du lịch Cao Bằng

Cao Bằng nổi tiếng với những điểm du lịch hoang sơ nhưng cũng không kém phần hùng vĩ. Có dịp đến Cao Bằng, du khách không nên bỏ qua những địa danh nổi tiếng này.

Khu di tích Hang Pác Bó

Diểm du lịch đầu tiên du khách quyết định lựa chọn đến thăm khi đến với Cao Bằng chính là hang Pác Bó, nơi Bác Hồ đã từng ở. Không chỉ mang ý nghĩa lịch sử, địa danh này cũng có nhiều điểm tham quan rất đẹp.

Quần thể di tích lịch sử Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Pác Bó theo tiếng dân tộc Tày – Nùng ở Cao Bằng có nghĩa là "đầu nguồn". Nếu bạn thử nước suối Lê Nin ở đầu nguồn thì sẽ ngất ngây vì sự tinh khiết, không chút gợn bụi.

Các di tích ở khu này mà du khách có thể tham quan như: hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, hang Cốc Bó, suối Nậm, lán Khuổi Nặm… tất cả gắn kết hài hòa giữa cảnh quan non nước hữu tình, đẹp như tranh vẽ.

Hồ Thang Hen

Nằm ở vùng núi cao hơn 1.000m so với mực nước biển, quần thể hồ Thang Hen bao gồm 36 hồ nước ngọt tự nhiên. Hồ có dáng hình thoi, chiều rộng từ 100m - 300m, chiều dài từ 500m - 1.000m, độ sâu từ 10m - 40m, quanh năm nước hồ không cạn.

Khi đến du lịch hồ này, du khách sẽ có dịp đi thuyền trên mặt hồ xanh biếc, ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp, khám phá hang Thang Hen sâu chừng 200m, hay đơn giản chỉ là tản bộ dạo chơi quanh hồ, tận hưởng bầu không khí trong lành. Kết thúc sẽ là một bữa ăn với các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc được chế biến từ sản vật dưới lòng hồ và trải nghiệm cuộc sống của đồng bào dân tộc Tày nơi đây.

Động Ngườm Ngao

Vượt qua 89km đường núi, qua đèo Mã Phục, đèo Khau Liêu du khách đã đến với động Ngườm Ngao. Hầu hết các du khách đến thăm Thác Bản Giốc thường kết hợp tham quan động vì khoảng cách của hai điểm này chỉ khoảng 3km. Tổng chiều dài của động khoảng 2.144m gồm có 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm, Ngườm Bản Thuôn. Nhiệt độ trong động từ 18 đến 25 độ C, mùa hè cho cảm giác mát mẻ, còn mùa đông ấm áp. Ngườm Ngao là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng.

Công viên địa chất Cao Bằng

Công viên địa chất Cao Bằng đã trở thành một thành viên của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNSECO.

Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những nỗ lực của Cao Bằng nói riêng và Việt Nam nói chung trong việc bảo tồn và phát huy các tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng.

Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng rộng gần 3.300km², trải dài trên địa bàn 9 huyện, có trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo, có giá trị tầm cỡ quốc tế như các tháp, nón đá vôi, thung lũng, hang động, hệ thống hồ - sông - hang ngầm liên thông. Đặc biệt, nơi đây có nhiều danh thắng đẹp nổi tiếng như khu du lịch sinh thái Phia Oắc, Phia Ðén… và nổi bật là thác Bản Giốc, một trong bốn thác vùng biên giới lớn và đẹp nhất thế giới.

Không chỉ có các đặc điểm địa chất độc đáo, đây còn là vùng đất có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 200 di tích văn hóa, lịch sử được xếp hạng, trong đó có 3 di tích quốc gia đặc biệt, 23 di tích cấp quốc gia và là căn cứ địa của cách mạng Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén

Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén nằm trải dài trên địa phận các xã Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng).

Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén nổi tiếng với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, mang đậm nét hoang sơ. Nơi đây lưu giữ 90 loài thực vật và 58 loài động vật quý, hiếm, có giá trị về nghiên cứu khoa học, bảo tồn nguồn gen và giáo dục môi trường.

Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén với thảm thực vật xanh mướt mắt quanh năm

Khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo

Rừng Trần Hưng Đạo là khu rừng nằm dưới chân núi Slam Cao thuộc hai xã Tam Kim, Hoa Thám, huyện Nguyên Bình tỉnh Cao Bằng, nằm ở phía Tây Nam và cách thành phố Cao Bằng khoảng 50km. Khu rừng hiện được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt này là nơi từng diễn ra sự kiện thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam vào ngày 22 tháng 12 năm 1944.

Khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo

Vườn hoa Cẩm Tú Cầu

Vườn hoa cẩm tú cầu đẹp mê ly nằm ở Phía Đén (Nguyên Bình, Cao Bằng), cách trung tâm tỉnh Cao Bằng khoảng 70km. Cứ đến tầm tháng 6, tháng 7, vùng đất này lại được “lột xác”, bước vào giai đoạn đẹp nhất với những đóa cẩm tú cầu nở rộ và thu hút lượng khách lớn đến tham quan. Cẩm tú cầu nơi đây phần lớn do người dân bản địa trồng. Khắp ven sườn đồi, hai bên lối đi,… từng đóa hoa lớn mọc chen chúc, bông nào cũng kiêu hãnh cố vươn cao để chứng minh vẻ đẹp của mình. Ngay từ lối vào của khuôn viên, bạn đã có thể nhìn thấy những vạt cẩm tú cầu với hai sắc hồng, tím đan xen.

Vườn hoa cẩm tú cầu đẹp rực rỡ ở Cao Bằng

Xem thêm: Khách sạn Cao Bằng; Homestay Cao Bằng